MY HERITAGE

ชวนไปดูนิทรรศการจิตรกรรมฝาผนังระดับมาสเตอร์พีซของล้านนา

แม้ทุกวันนี้เรายังสามารถไปชมจิตรกรรมฝาผนังตามวัดเก่าแก่ต่างๆ ได้อยู่ แต่ก็ใช่ว่างานมาสเตอร์พีซของแต่ละวัดจะอยู่ใกล้กันเสียที่ไหน หรืออย่างพื้นที่ใกล้ๆ เช่นที่วัดบวกครกหลวงในตำบลท่าศาลา วิหารที่มีจิตรกรรมฝาผนังอันงามงดก็มักไม่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชม นิทรรศการ ‘Traces of A Lost Kingdom: ย้อนรอยอารยะ ประเพณี วัฒนธรรม และความเชื่อผ่านจิตรกรรมฝาผนังล้านนา’ ที่จัดขึ้นที่โรงแรมแทมมารีน วิลเลจ เชียงใหม่ จึงคัดสรรจิตรกรรมฝาผนังที่ว่ากันว่างดงามและฉายภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมโบราณได้อย่างละเอียด จากพื้นที่ต่างๆ ทั่วภาคเหนือ ได้แก่ จิตรกรรมฝาผนังในวิหารลายคำ วัดพระสิงห์, วัดบวกครกหลวง, วัดปราสาท, วัดป่าแดด, วัดท่าข้าม (อำเภอแม่แตง) วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง  วัดภูมินทร์ และวัดหนองบัว จังหวัดน่าน มาจัดแสดงในที่เดียวกัน

โดยวัตถุจัดแสดงภายในนิทรรศการเกิดขึ้นจากการถ่ายภาพจิตรกรรมฝาผนังแต่ละแห่งด้วยความละเอียดสูงก่อนนำมาพิมพ์ลงกระดาษอย่างคมชัดราวกับได้ไปเห็นในสถานที่จริง โดยเฉพาะห้องนิทรรศการบนชั้นสองของโรงแรมที่จำลองจิตรกรรมฝาผนังในวิหารลายคำได้เสมือนจริงมากๆ ที่สำคัญคือการมีคำบรรยายประกอบภาพต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมได้ทราบถึงความเป็นมาของภาพนั้นๆ ช่วยลบข้อจำกัดการชมจิตรกรรมฝาผนังจากพื้นที่จริงได้ดี นิทรรศการ Traces of A Lost Kingdom เปิดให้เข้าชมฟรี ภายในโรงแรมแทมมารีน วิลเลจ ถนนราชดำเนิน วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2561 ชวนไปชมกันครับ     


วิหารลายคำ (วัดพระสิงห์): ภาพชายชาวจีนสวมเสื้อคลุมสีแดงที่กำลังนั่งขดตัวอยู่ในโพรงบนผนังเหนือหน้าต่างภาพนี้ สันนิษฐานกันว่าเป็นภาพของ 'เจ็กเส็ง' ศิลปินผู้รังสรรค์จิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารลายคำและวิหารวัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน  


วิหารลายคำ (วัดพระสิงห์): ภาพจิตรกรรมฝาผนังฝั่งซ้ายของวิหารลายคำเล่าเรื่องสังข์ทอง ในภาพคือชายหนุ่มผู้สูงศักดิ์เดินทางมาเพื่อให้นางรจนาเลือกเป็นคู่ครอง จะเห็นได้ว่าทั้งหมดสวมใส่เครื่องแต่งกายแบบพม่า นุ่งโสร่ง มวยผม และมีรอยสักบนต้นขา ซึ่งเป็นค่านิยมของชายชาตรีในสมัยโบราณ 


วิหารลายคำ (วัดพระสิงห์): ด้านซ้ายมือของภาพคือพระสังข์ในรูปเจ้าเงาะขณะถูกเด็กท้องถิ่นล้อเลียนในรูปโฉมอันน่าเกลียด 
วิหารลายคำ (วัดพระสิงห์): ห้องนิทรรศการบนชั้นสองของโรงแรมจำลองวิหารลายคำ พร้อมคัดสรรภาพหลักๆ จากฝาผนังทั้งสองฝั่งมาจัดแสดงพร้อมคำอธิบายประกอบ


วัดหนองบัว (จังหวัดน่าน): จิตรกรรมในภาพจำลองเรื่องราวของพระอินทร์กับพิณสามสาย โดยมีพระสมณะโคดมกำลังบรรทมอยู่บนปุยเมฆในด้านซ้ายมือของภาพ และมีพระอินทร์กำลังดีดพิณสามสายอยู่ด้านขวามือ ฉากนี้บรรยายถึงช่วงเวลาที่สมณะโคดมจำต้องละการบำเพ็ญทุกรกิริยาและเริ่มบำเพ็ญเพียรตามทางสายกลาง 


วัดพระธาตุลำปางหลวง (จังหวัดลำปาง): จิตรกรรมฝาผนังบนผนังไม้ด้านในของวิหารหลวง แสดงถึงกลุ่มพ่อค้าชาวจีนในศาลาภายในกำแพงเมือง ทั้งยังมีทหารในชุดเครื่องแบบตะวันตก และชายที่แต่งกายแบบพม่า แม้ภาพนี้จะไม่ปรากฏเรื่องราวมากนัก หากก็สะท้อนให้เห็นการปะทะสังสรรค์ทางวัฒนธรรมหลากชาติพันธุ์ในสมัยก่อน 


วัดบวกครกหลวง (เชียงใหม่): ภาพพระพุทธเจ้าทรงรับข้าวมธุปายาสบนถาดทองโดยนางสุชาดา ซึ่งนับเป็นพระกระยาหารมื้อแรกหลังจากพระองค์ทรงบำเพ็ญทุกรกิริยามาเป็นเวลานาน

นิทรรศการ Traces of A Lost Kingdom: ย้อนรอยอารยะ ประเพณี วัฒนธรรม และความเชื่อผ่านจิตรกรรมฝาผนังล้านนา เปิดให้เข้าชมฟรี ภายในโรงแรมแทมมารีน วิลเลจ ถนนราชดำเนิน วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2561 สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 09 0678 7617 เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.00 - 20.00 น. โดยประมาณ     
 

แชร์บทความนี้

CONTACTS


เมืองเชียงใหม่ในมุมมองของหลวงอนุสารสุนทร

รุกขมรดกของแผ่นดิน: ต้นไม้ในฐานะมรดกของประเทศในเชียงใหม่

สักการะ 9 พระพุทธรูปคู่เมืองเชียงใหม่ ต้อนรับประเพณีปี๋ใหม่เมือง